Sử dụng Tripod đúng cách để có một bức ảnh tuyệt vời

Tripod là trang bị quan trọng đối với những người yêu thích chụp ảnh. Đối với những người chuyên chụp phong cảnh, động vật và phóng viên ảnh thể thao thì tripod là vật không thể thiếu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu điểm khi sử dụng Tripod để chụp ảnh.

Sử dụng Tripod đúng cách để có một bức ảnh tuyệt vời

Sử dụng Tripod để có một bức ảnh tuyệt vời

Sử dụng Tripod để có được bức ảnh rõ nét

Trong nhiếp ảnh, khái niệm tốc độ an toàn là khi chụp với tốc độ đóng màn trập nhỏ hơn tỷ lệ một trên độ dài tiêu cự thì sẽ thu được hình ảnh có độ nét chấp nhận được (ví dụ, 1/50 giây là tốc độ an toàn khi chụp tại tiêu cự 50mm). Tuy nhiên, trên thực tế, cách này chỉ áp dụng tốt với ống kính góc rộng tới tiêu cự trung bình, nhưng tương đối khó thực hiện với ống kính tele, vì tốc độ càng nhanh, ánh sáng vào càng ít, đồng nghĩa với bức ảnh bị thiếu sáng.

Bên cạnh đó, yếu tố thể lực cũng ảnh hưởng rõ rệt việc có cầm chắc máy ảnh hay không (hiển nhiên khi thể lực sung mãn, người chụp cầm máy sẽ chắc tay hơn khi vừa đói, vừa mệt). Hơn nữa, tốc độ an toàn thực tế chỉ đúng với máy phim và dòng full frame, còn trên dòng máy dùng cảm biến crop, cần chụp với tốc độ nhanh hơn (do cảm biến nhỏ hơn nên ảnh thu được luôn bị phóng đại). Những khó khăn trên hoàn toàn có thể khắc phục nếu sử dụng tripod.

Tripod (giá 3 chân) của máy ảnh có thể giúp tạo sự khác biệt đáng kể khiến ảnh chụp được nét hơn và chất lượng tốt hơn. Nó cho phép chụp được những hình ảnh với độ sáng yếu hơn hoặc mang lại khoảng nét sâu hơn. Bên cạnh đó cũng cho phép thực hiện một số kỹ thuật đặc biệt hơn.

Khi nào thì sử dụng Tripod

Chức năng chính của tripod khá đơn giản: giữ máy ảnh ở một vị trí cố định và chính xác. Điều này sẽ mang lại hình ảnh sắc nét hơn do máy ảnh không bị rung. Nhưng làm thế nào để biết khi nào nên hay không nên dùng tripod? Khi nào thì một bức ảnh được chụp khi giữ máy trên tay trở nên bị mờ nhòe.

Ngay cả khi chúng ta có thể giữ máy ảnh trên tay ổn định để chụp được bức ảnh sắc nét với thời gian phù hợp. Điều này cũng không có nghĩa là không cần dùng đến Tripod. Chúng ta có thể tối ưu hơn tổ hợp phơi sáng: khẩu, tốc và ISO. Ví dụ, chúng ta có thể dùng khẩu độ nhỏ hơn để đạt được DOF sâu, hoặc ISO thấp hơn để giảm nhiễu. Cả hai cách trên đòi hỏi Tốc độ chậm hơn (thời gian phơi sáng lâu hơn), nên không thể chụp bằng cách giữ máy ảnh trên tay được.

Chụp nhiều ảnh tại các góc độ khác nhau để tạo ảnh Panorama.

Chụp nhiều ảnh ở các chế độ phơi sáng khác nhau để chụp ảnh HDR (High Dynamic Range).

Chụp nhiều ảnh ở các khoảng thời gian khác nhau để tạo hiệu ứng chuyển động (time lapse).

Chụp nhiều ảnh để tạo một bức ảnh tổng hợp, chẳng hạn như chọn lọc người trong đám đông, hoặc tổ hợp với ánh sáng ban ngày và lúc hoàng hôn.

Trên đây là một vài đánh giá về sử dụng Tripod khi chụp ảnh. Huy vọng qua bài viết mọi người có thêm kiến thức để chụp được những bức ảnh đệp cùng Tripod.

2 Bình luận

  1. Nguyễn Bá Thiên 7 Tháng Tư, 2017
  2. Nam Kool 179 8 Tháng Tư, 2017

Bình luận bài viết