Ai cũng có một khoảng trời giấu kín – Nguyễn Khánh Linh

Không làm cho bạn hạnh phúc hay bất cứ ai trong chúng ta hạnh phúc, “Ai cũng có một khoảng trời giấu kín” để lại trong lòng ta những câu nói nhẹ tênh như vệt nước nhỏ đọng lại trên bàn. Cuốn sách được ví như một buổi hẹn gặp giữa hai người bạn thường trà và tâm sự cùng nhau – những vệt nước từ đáy cốc sẽ chảy xuống, nguội đi rồi bốc hơi.

Ai cũng có một khoảng trời giấu kín - Nguyễn Khánh Linh

Cuốn sách Ai cũng có một khoảng trời giấu kín

Ai cũng có một khoảng trời giấu kín và sự thấu hiểu chân thành

Không giống như những cuốn tản văn lãng mạn khác, tác giả Nguyễn Khánh Linh đưa vào cuốn sách những phân tích tâm lý sắc bén và đầy thấu hiểu. Như có thể cảm thông như một chuyên gia tâm lý thực thụ về những vấn đề chúng ta chưa từng một lần nói ra. Câu chuyện tưởng chừng như thật nhỏ bé, thật hiển nhiên nhưng để lại những vết hằn sâu trong lòng mãi đến những năm tháng về sau. Cuốn sách này lại chia với sự chân thành và thấu hiểu, để những “nặng trĩu” vô hình đó vơi đi.

Một đoạn trích trong tác phẩm Ai cũng có một khoảng trời giấu kín:

“Đừng cho phép người đó làm hao mòn cậu. Nếu người đó không gọi, hãy đi ngủ. 
Nếu người đó không nhắn tin cho cậu, cứ cất điện thoại đi và thay vào đó – hãy có một ngày tuyệt vời. 
Nếu người đó cư xử lạnh nhạt khi cậu ở cạnh, đừng chờ người đó, hãy đi về nhà và làm thứ gì cậu thích.
Nếu người đó chơi đùa với cảm xúc của cậu một cách thường xuyên, cấm đoán cậu làm những gì cậu yêu thích, hãy mau chóng rời xa người đó. 

Người đó chỉ là một nhân vật phụ trong câu chuyện về cuộc đời cậu. Đừng bao giờ, đừng bao giờ cho phép người đó biến cậu thành nhân vật phụ trong chính cuốn sách của cậu.”

Học cách yêu thương bản thân

Những câu chuyện, mẩu viết trong cuốn “Ai cũng có một khoảng trời giấu kín” này là những lưu trữ trong quá trình sống và tồn tại. Không phải ai cũng có may mắn với một tâm hồn vui vẻ, một cuộc sống vô tư ít âu lo. Chuyện tình cảm không phải ai cũng thuận buồn xuôi gió. Cuốn sách như một liều thuốc cho những người không hoàn hảo, những người bị tổn thương, và những người bị xã hội cho là yếu đuối.  Những nỗi đau, cho dù là tạm thời và khiến chúng ta hiểu rằng sự tồn tại của những điều không may trong cuộc sống này tất yếu. Những nỗi đau, rất có thể sẽ là tiền đề cho sự cảm thông, thấu hiểu với người khác. Chúng ta có thể học được cách yêu thương bản thân mình, yêu thương mọi người nhiều hơn.

“Dù thế nào, em hãy cứ hướng về phía trước, chầm chậm, chậm như hơi thở của em. Chỉ cần việc em thở, cũng là một bước tiến về phía trước rồi. Em không cần phải tiến về phía mặt trời, em chỉ cần tiến về phía trước mà thôi.”

Tương lai thì chưa tới mà quá khứ thì cũng đã qua, hãy cứ gạt đi những lo lắng muộn phiền. Hãy thưởng thức cuốn sách này cùng với một ngụm trà hoặc một tách cà phê nóng. Bạn có thể  cảm nhận một cuộc hành trình chậm rãi nhưng đầy thú vị. Đừng vội vàng với dòng chảy của cuộc đời, ta sẽ đến đích sớm thôi.

Trên đây là một vài đánh giá về cuốn sách Ai cũng có một khoảng trời giấu kín – Nguyễn Khánh Linh. Hy vọng các bạn có thể cảm nhận những điều tuyệt vời khi đọc cuốn sách.

Hãy chia sẻ cho mình biết cảm nhận của bạn về cuốn sách qua phần comment phía dưới nhé ????

Bình luận bài viết