Các nguyên tắc vàng khi tập yoga cho người mới bắt đầu

Ai cũng biêt tập Yoga giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tinh thần thư thái, nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, khi tập Yoga tại nhà, đặc biệt là những người mới bắt đầu, vì những động tác đầu tiên khá dễ nên nhiều người có tâm lý chủ quan, không chú trọng các nguyên tắc. Việc tập yoga không đúng cách sẽ đem đến hiệu quả tập luyện không cao, thậm chí còn khiến bạn dễ bị chấn thương trong quá trình tập. Bởi vậy, hãy tuân thủ một số nguyên tắc vàng khi tập Yoga cho người mới bắt đầu, bạn sẽ khắc phục và phòng tránh được các chấn thương không đáng có đồng thời mang đến hiệu quả luyện tập cao hơn.

Tập Yoga

Tập yoga cần có người hướng dẫn

Lời khuyên đầu tiên và quan trọng nhất của các chuyên gia giúp bạn tập yoga đúng cách đó là bạn cần có người hướng dẫn để tập hiệu quả nhất và bảo vệ sức khỏe.

Nếu bạn tập yoga không có người hướng dẫn hoặc tập không đúng phương pháp khả năng cao là bạn sẽ làm sai tư thế, có thể dẫn đến chấn thương, trật khớp, hoặc gãy xương, thậm chí  tai biến tim mạch, suy kiệt.

Bên cạnh đó, tập thở trong yoga cũng rất quan trọng nhưng nếu bạn lại không được hướng dẫn cách thở cho đúng thì dù bạn tập các tư thế yoga đúng cũng sẽ không hiệu quả.

Tuân thủ quy trình tập luyện

Tập luyện yoga thông thường gồm 5 bước bao gồm: thiền – khởi động – tập các asana (các động tác) – xoa bóp và thư giãn. Người tập yoga đúng cách cần phải tuân theo đúng những bước này. Luyện tập yoga cần sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác, từng tư thế để việc luyện tập có hiệu quả. Sau buổi tập nếu tập đúng cách, bạn sẽ thấy đầu óc thanh thản, cơ thể nhẹ nhàng.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý rằng tập yoga không phải là trào lưu hay ý thích nhất thời, người tập cần kiên trì, nhẫn nại và khi đã lựa chọn thì phải quyết tâm thực hiện tới cùng.

Khởi động kỹ trước khi tập

Để tập yoga đúng cách và đạt hiệu quả, trước khi tập, bạn hãy khởi động khoảng 45 phút với các động tác xoay các khớp, căng cơ… Quá trình này là rất cần thiết để giúp các cơ giãn ra, dần thích nghi với cường độ tập luyện tăng cao sau đó, giảm thiểu tối đa chấn thương gặp phải khi tập. Khi các cơ giãn, trở nên mềm dẻo và linh hoạt hơn, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc thực hiện các asana khó. Nếu không khởi động, cơ gân chưa giãn, còn cứng, cơ thể chưa được làm nóng lên thì khi tập chấn thương cơ, gân, xương là điều rất dễ xảy đến.

Tập yoga

Thời gian tập tốt nhất

Lựa chọn được thời gian tập Yoga tốt nhất sẽ phát huy được tác dụng tập luyện cao nhất. Thông thường, thời gian tốt nhất để tập yoga là vào sáng sớm và tối muộn. Tập yoga vào buổi sáng để làm cơ bắp dẻo dai dần, tập yoga vào buổi chiều tối nên chọn những động tác thư giãn làm cơ thể thoải mái sau một ngày mệt mỏi.

Nếu tập vào buổi sáng, nên tập cách hít thở trước khi tập động tác (asana). Nếu luyện tập yoga vào buổi tối, nên tập động tác trước và tập thở sau từ 15 đến 30 phút sau đó. Nếu tập tối muộn cần được chỉ dẫn, không nên chào mặt trời nhiều vòng khi tập sau 8h tối.

Tập thở đúng cách

Tập hít thở đúng cách là bước rất quan trọng khi tập Yoga. Luyện thở cần chính xác theo hướng dẫn: Hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc miệng, hít vào phải căng bụng lên và thở ra phải hóp bụng lại; hít sâu thở dài để tăng lượng oxi, giảm lượng carbonic vào máu, múi cơ.

Hít thở đúng kỹ thuật cùng với việc thực hiện tốt bài tập sẽ giúp khí huyết lưu thông tốt hơn. Bên cạnh đó dưỡng khí não hấp thụ cũng tăng lên để đảm bảo hoạt động của các cơ quan chức năng trong cơ thể. Cách hít thở trong yoga còn giúp bạn thả lỏng cơ thể, thư giãn tâm trí và tỉnh táo hơn rất nhiều.

Yoga bắt nguồn từ thiền định. Vì vậy việc điều khiển hơi thở cũng chính là “linh hồn” của bộ môn này. Nếu bạn chỉ cố gắng tập đúng kỹ thuật mà không biết cách thở thì việc luyện tập có thể gây tác dụng ngược. Nhiều trường hợp thở sai khi tập yoga gặp phải tình trạng đau đầu, choáng váng, khó tập trung…

Để bụng trống rỗng trước khi tập

Trước lúc tập Yoga, bạn nên để cho bụng rỗng. Cần chú ý không nên bổ sung quá nhiều thực phẩm vào cơ thể trước khi tập luyện 4 giờ hoặc ăn nhẹ trước đó khoảng 2 giờ. Do đó, tập yoga vào buổi sáng chưa ăn  hoặc tối muộn lúc bụng trống rỗng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Với những người có tiền sử bị bệnh huyết áp thấp có thể uống sữa hoặc uống nước hoa quả trước khi tập khoảng 30 phút sẽ không bị chóng mặt vì đói. Sau khi tập yoga, sau 10 – 15 phút mới nên ăn thức ăn lỏng đồng thời sau 30 phút mới ăn thức ăn đặc.

Tập yoga

Thực hiện tốt 4 “không”

Cuối cùng rất quan trọng để bạn tập yoga đúng cách, đó là phải thực hiện tốt nguyên tắc 4 “không” để đạt được sức khỏe và tinh thần tốt nhất

– Không vội vã (luôn tập chậm rãi, thận trọng).

– Không kỷ lục (không nên bị thúc ép hoặc gắng gượng đạt được thành tích).

– Không quá sức (tập theo khả năng của mình).

– Không phân tán (tập trung cao độ và biết cách thư giãn).

Tóm lại, bạn có thể tập Yoga tại nhà để rèn luyện sức khỏe, cải thiện tinh thần vui vẻ, thoải mái và để đạt được kết quả đó thì bạn phải biết tập Yoga đúng cách, đặc biệt là những người mới tập. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây về tập yoga như thế nào là đúng cách sẽ giúp bạn thành công trong việc luyện tập của mình.

Bình luận bài viết