Cảm biến Full-frame của máy ảnh cho bức hình màu sắc, chất lượng tuyệt vời

Cảm biến Full-frame là tên gọi của cảm biến có kích thước tương tự các tấm film kích thước 35mm. Đây là loại cảm biến được coi là tối ưu và phù hợp cho nhiếp ảnh nhất. Định dạng film 35mm được coi là tiêu chuẩn được chính thức sử dụng từ năm 1909 do nó cân đối được giữa chi phí và chất lượng hình ảnh.

Những máy full-frame giá tốt nhất

EOS 6D

Nikon D610

Cảm biến Full-frame cho chất lượng ảnh khác biệt

Cảm biến Full-frame và Crop (APS-C)

Cảm biến Full-frame và Crop (APS-C)

Cảm biến Full-frame cho chất lượng ảnh tốt hơn, màu sắc chân thực hơn. Ngoài chất lượng ảnh chụp vượt trội, máy ảnh full-frame còn có lợi thế hơn so với máy ảnh APS-C ở tiêu cự ống kính không bị thay đổi. Ví dụ cùng với ống kính Canon EF 70-200mm, nếu lắp trên máy Full-frame khi chụp sẽ đạt được đúng dải tiêu cự mà nhà sản xuất đưa ra, nhưng với máy APS-C do cảm biến nhỏ hơn nên ảnh cũng nhỏ hơn, độ rộng của khung hình sẽ không bằng máy ảnh full-frame, góc nhìn sẽ tương đương với một ống kính có tiêu cự dài hơn.

Cảm biến full frame cần phải đi cùng với những ống kính của nó. Nếu sử dụng máy có cảm biến Full-frame mà dung lens của máy crop sẽ xuất hiện viền đen, hoặc có thể dẫn đến cháy motor của ống kính.

Cảm biến full-frame được các kiến trúc sư rất yêu thích do khung ảnh rộng rãi hơn, đặc biệt là hỗ trợ rất tốt các loại ống kính tilt/ shift. Cảm biến full frame sẽ hấp thu được nhiều và rất nhạy với ánh sáng, hiệu suất ISO cũng được nâng cao hơn, làm cho chất lượng hình ảnh cũng cao hơn so với cảm biến crop.

Cảm biến máy Full-frame sẽ cho độ sâu trường ảnh (DOF) mỏng hơn nhiều, đây cũng là một lợi thế mạnh mẽ.

Ưu điểm máy cảm biến Full-frame

Só sánh tiêu cự máy có cảm biên Full-frame và Crop

Như giải thích ở trên, máy ảnh số thông thường dùng cảm biến APS-C có kích cỡ nhỏ hơn so với cảm biến trên các máy ảnh Full-frame nên chất lượng ảnh chụp ra cũng kém hơn so với ảnh chụp từ máy full-frame. Lý do là cảm biến full-frame lớn hơn sẽ thu nhiều ánh sáng hơn, khả năng xử lý nhiễu tốt hơn, màu sắc thật hơn so với ảnh chụp từ máy APS-C.

Ngoài chất lượng ảnh chụp vượt trội, máy ảnh full-frame còn có lợi thế hơn so với máy ảnh APS-C ở tiêu cự ống kính không bị thay đổi. Ví dụ cùng với ống kính Canon EF 70-200mm, nếu lắp trên máy full-frame khi chụp sẽ đạt được đúng dải tiêu cự mà nhà sản xuất đưa ra, nhưng với máy APS-C do cảm biến nhỏ hơn nên ảnh cũng nhỏ hơn, độ rộng của khung hình sẽ không bằng máy ảnh full-frame, góc nhìn sẽ tương đương với một ống kính có tiêu cự dài hơn.

Nhược điểm lớn nhất của dòng máy Full-frame là giá thành cao, phụ kiện cho máy cũng khá mắc bạn sẽ phải đầu tư Lens, Fill, Hộp chống ẩm … Tuy nhiên nếu đã là đam mê thì không gì là không thể.

Một số loại máy ảnh full-frame nổi tiếng như Canon EOS 5D Mark II, 5D Mark III, Nikon D800, Nikon D4…

Một số lens fix chụp tốt, giá rẻ có thể sử dụng cho máy ảnh cảm biến Full-frame

Lens Nikon 50 mm 1.8G

Lens Canon 50 mm 1.8 STM

 

Bình luận bài viết