Card màn hình rời thiết bị chuyên biệt xử lý đồ họa cho máy tính

Card màn hình là bộ xử lý đồ họa GPU, và là bộ nhớ đồ họa Video Memory. Chúng có thể so sánh tương đương với CPU và RAM của máy tính. Card màn hình sử dụng chuyển biệt xử lý đồ họa khi máy tính hoạt động. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về chức năng cũng như cách kiểm tra card màn hình của bạn.

Card màn hình rời thiết bị chuyên biệt xử lý đồ họa cho máy tính

Card màn hình rời Nvidia Quadro

Card màn hình rời chức năng xử lý

Card màn hình rời tức là bộ GPU riêng và Video Memory riêng biệt với RAM hệ thống. Với các máy PC thì card hình rời là 1 bo mạch riêng được cắm vào bo mạch chủ qua PCI, AGP, PCI-Ex. Các card màn hình rời còn hỗ trợ thêm cơ chế chia sẻ thêm 1 phần RAM hệ thống làm bộ nhớ bổ sung. Một vấn đề nữa cần nói là việc hỗ trợ các thư viện đồ họa và các lệnh đồ họa của GPU.

Trước đây thì các card màn hình rời sẽ có GPU mạnh hơn đối với các card màn hình onboard. Nếu bạn đang có có nhu cầu chơi game, đồ họa, dựng phim thì nên sử dụng các card màn hình rời. Điều này để đảm bảo việc vận hành ổn định và đầy đủ chức năng của chiếc máy tính.

Hướng dẫn cách xem kiểm tra card màn hình rời, onboard

Có nhiều cách để kiểm tra thông tin về card màn hình của máy tính, laptop. Khi sử dụng PC (máy tính bàn), các bạn có thể trực tiếp quan sát bằng các tháo nắp thùng CPU ra và kiểm tra.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp sử dụng các lệnh có sẵn trên windows cũng như dùng các phần mềm hỗ trợ.

Cách 1: Xem thông tin card màn hình rời với Directx Diagnostic Tool

Nhấn Start gõ vào ô Run hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R gõ vào chữ: DXDIAG -> enter.

Tại thẻ display, các thông số của card màn hình sẽ được hiển thị chi tiết.

Nếu máy tính hiển thị kiểu: Intel(R) HD Graphics thì sẽ là Card onboard có sẵn trong máy tính.

Máy sử dụng card onboard

Máy sử dụng card onboard

Còn khi phần thông tin hiển thị ATI, AMD, NVIDIA thì đó thường là card màn hình rời.

Máy sử dụng card màn hình rời

Máy sử dụng card màn hình rời

Chú ý:

Đối với các dòng máy tính laptop thường tích hợp cả 2 card màn hình rời và onboard. Điều này giúp tối ưu hệ thống cũng như tăng tuổi thọ cho card màn hình. Card màn hình rời sẽ chỉ hoạt động khi sử dụng các phầm mềm nặng hay game có đồ họa cao.

Cách 2: Xem thông tin card màn hình rời bằng GPU-Z

Máy sử dụng card màn hình rời

Giao diện CPU-Z

CPU-Z phần mềm chuyên dụng để xem thông số của card màn hình. Bạn có thể có nhiều thông số khác nhau và tình trạng hoạt động của card màn hình.

Card màn hình rời AMD hoặc Nvidia

Nếu bạn là một tín đồ công nghệ chắc hẳn bạn đã nghe qua 2 cái tên này. Đây là 2 ông lớn chuyên sản xuất card màn hình rời trên thị trường.
Ngay cả khi bạn đã lựa chọn cho mình những sản phẩm thuộc 2 dòng AMD hoặc Nvidia. Thì có lẽ bạn vẫn còn khó khăn trong việc nên lựa chọn sản phẩm của hãng nào tốt hơn.

Theo đánh giá tổng quát của một số trang web uy tín, thì Nvidia cung cấp những loại card đồ họa cao cấp rất tốt. Trong khi đó AMD thống trị ở phân khúc card màn hình tầm trung.

Trên đây là bài viết chia sẻ một số thông tin về card màn hình rời máy tính. Hy vọng bạn có thêm thông tin cũng như kinh nghiệm để chọn mua sản phẩm tốt nhất cho mình.

Bình luận bài viết