Chọn flash rời cho máy ảnh kỹ thuật số giúp hiệu quả hơn cho bức ảnh chụp

su-can-thiet-cua-mot-den-flash-roi-cho-may-anh-dslr

Chọn flash rời cho máy ảnh kỹ thuật số

Đèn flash được coi là thiết bị hỗ trợ ánh sáng cho máy ảnh trong nhiều trường hợp. Không chỉ được sử dụng trong môi trường thiếu sáng, khu ánh sáng tốt cũng cần nắm rõ tính năng kỹ thuật áp dụng mỗi khi sử dụng để đạt hiệu quả hơn cho bức ảnh chụp. Tuy nhiên, việc chọn flash rời như thế nào cho phù hợp với thiết bị và mục đích cũng cần được xem xét kỹ.

Chọn flash rời thích hợp cùng thiết bị sử dụng

Nếu bạn là người dùng những dòng máy ảnh của Canon, Nikon hoặc Sony thì chọn lựa dễ. Khi sử dụng loại đèn flash không tương thích thì bạn chỉ sử dụng được chế độ auto, hoặc chỉnh tay (manual) bằng cách cân chỉnh ISO đèn, chỉnh tiêu cự chụp trên flash cho đúng với thông số máy ảnh đang xác lập. Hay nói cách khác, khi bạn đang có trên tay chiếc máy ảnh có nhãn hiệu nào thì nên chọn flash rời của nhãn hiệu đó hoặc mua đèn của một bên thứ ba chuyên sản xuất để sử dụng chung với máy ảnh của bạn.

Ngoài ra, gần đây những hãng máy ảnh Canon hoặc Nikon có sản xuất các dòng máy compact có thiết kế chân đế hot-shoe để có thể sử dụng đèn flash rời, đây cũng là điều kiện cho người dùng hiểu thêm và thử nghiệm ứng dụng ánh sáng cho bức ảnh chụp.

Tùy thuộc vào máy ảnh số của mình đang sử dụng thì bạn sẽ chọn cho mình sản phẩm thích hợp, bởi vì giá trị của đèn flash cũng khá cao. Nếu bạn sử dụng dòng máy ảnh DSLR phổ thông thì chỉ nên chọn flash rời có mức giá vừa phải và phù hợp, không nên đầu tư bộ flash quá chuyên nghiệp do kích thước và trọng lượng của flash cũng không phù hợp với thân máy ảnh.

Chọn flash rời dựa trên công suất, tính năng của đèn flash

Công suất của đèn flash là một yếu tố mà người mua cần phải quan tâm. Thông thường, chúng được đo bằng khoảng cách từ chủ thể tới máy ảnh nhân với trị số của khẩu độ, giá trị này được mô tả bằng đơn vị Guide Number (GN) của đèn.

Giá trị GN càng lớn thì cường độ ánh sáng của đèn flash sử dụng càng mạnh. Bạn nên lựa chọn những chiếc đèn flash có chỉ số GN lớn. Điều này giúp bạn có thể giảm cường độ sáng khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu chỉ số GN thấp, không có cách nào để tăng lên được ngoài việc mua đèn flash rời mới.

Tính năng High Speed Sync: tốc độ màn trập đóng nhanh hơn tốc độ đồng bộ đèn phủ tối đa lên vật thể. Tính năng này phù hợp với những bức ảnh cần có tốc độ màn trập đóng nhanh (những bức ảnh chụp môi trường ánh sáng chói hoặc những bức ảnh cần khóa cứng đối tượng).

Tính năng Slow Sync: khả năng đồng bộ đèn tốc độ chậm

Tính năng Stroboscopic: tạo hiệu ứng kết hợp một chuối đèn nháy liên tục cách đều nhau trong một lần phơi sáng duy nhất.

Tính năng Auto zoom: thay đổi góc chiếu sáng tự động theo chiều dài tiêu cự lens.

Tính năng TTL (Through The Lens):  Đo sáng từ những thiết lập trên camera, phù hợp với những người chuyên chụp sự kiện trong nha, những nơi có ánh sáng thay đổi liên tục.

Một số đèn flash có giá trên dưới 2 triệu đồng

Đèn Flash Yongnuo – YN685 for Nikon – Canon

Chọn flash rời cho máy ảnh kỹ thuật số giúp hiệu quả hơn cho bức ảnh chụp

Đèn Flash Yongnuo – YN685 for Nikon – Canon

– GN 60m (ISO 100 / 200mm)
– Tương thích sóng Slave với YN-622C & RF-603 / YN-560, 2.4GHz RF Systems
– Chế độ Flash – TTL / M / Multi, Auto Zoom
– Auto và Manual Zoom: 20 – 200 mm
– Đồng bộ tốc độ cao 1/8000s
– Cài đặt lưu tự động, hỗ trợ cài đặt Custom (Fn)
– Hồi pin 3 giây khi đánh full công xuất

Đèn Flash Godox TT685 for Nikon – Canon

Đèn Flash Godox TT685 for Nikon - Canon

Đèn Flash Godox TT685 for Nikon – Canon

– Thiết kế dành cho máy ảnh Nikon – Canon
– Công suất đánh sáng mạnh
– Thời gian hồi siêu nhanh
– Bảng điều khiển tiện dụng
– Nhạy quang cao và ổn định với nguồn sáng Flash
– Nhận tín hiệu tần số điều khiển 2.4GHz lên đến 100m, đáp ứng mọi lệnh điều khiển từ xa

Bình luận bài viết