Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ – Truyện hay Nguyễn Nhật Ánh

Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ là tác phẩm đầu tiên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết theo thể loại đồng thoại. Đặc biệt hơn nữa là viết về tình bạn của hai loài vốn là thù địch của nhau mèo và chuột. Đó là tình bạn giữa mèo Gấu và chuột Tí Hon.

Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ - Truyện hay Nguyễn Nhật Ánh

Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ – Nguyễn Nhật Ánh

Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ, tình yêu tuyệt diệu

Cuốn sách có một kết cấu nội dung nhẹ nhàng tình cảm “Tình yêu làm nên điều kì diệu phi thường…. ”. Một truyện đồng thoại kể cho trẻ con nghe nhưng lại mang nhiều hàm ý sâu xa.

Cuốn truyện Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ mỏng mảnh vừa phải, câu chuyện thì hấp dẫn duyên dáng. Truyện được điểm những bài thơ tình lãng mạn nao lòng song đọc to lên thì khiến cười sảng khoái.

Nhân vật chính thứ nhất tên là Gấu.

Nhân vật thứ hai là Tí Hon.

Nhân vật thứ ba, tên là…; còn nữa, nhân vật thứ tư, tên là…

Gấu và Tí Hon thân nhau đến mức có thể chia sẻ từng chuyện vui buồn tron những phút giây mềm yếu. Chúng lo lắng và chăm sóc, giúp nhau từ miếng ăn đến “chiến lược” để tồn tại lâu dài.

Tình bạn là gì? Bạn gái là gì? Tình yêu là gì?

Quả nhiên tình yêu có sức mạnh tuyệt diệu, có thể làm nên mọi điều phi thường trong cuộc sống muôn loài.

Một con chuột Tí Hon tưởng sẽ bị giết hại bởi kẻ thù của loài chuột là mèo – con mèo này có cái tên cún cơm là Mèo Gấu. Ngược lại chính sự đồng cảm của kẻ thù lại cứu sống con chuột nhắt què và đồng loại của nó. Chúng sống sót khỏi cái kẻ gọi là “mất hết tính chuột” – giáo sư Chuột Cống. Một con mèo lại đi lo từng miếng ăn cho lũ chuột. Vậy mới biết, đôi khi kẻ thấu hiểu thông cảm cho ta lại là kẻ thù ta chẳng hề quen.

Tác phẩm mang tính nhân văn

Nhan đề là Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ, nhưng suốt truyện lại là kể về một con thôi. Mèo Gấu, và lũ chuột nhắt mà cụ thể là chuột Tí Hon với nàng chuột lang Út Hoa. Con mèo tam thể tên gọi Áo Hoa thì chỉ hiện về trong tâm tưởng nhớ nhung của Mèo Gấu mà thôi.

Ấy vậy, truyện lại đúng là truyện về hai con mèo ngồi bên cửa sổ. Hình ảnh đọng lại trong trí nhớ Mèo Gấu khi phải xa nàng Áo Hoa sau một vụ bị bắt cóc. Chính hình ảnh đó là tượng trưng cho tình yêu và nỗi nhớ của con mèo này đối với con mèo kia. Tình cảm nhớ nhung xa cách đó đã khiến Mèo Gấu không muốn thực thi cái bản năng, bổn phận loài mèo là bắt chuột, ăn chuột. Mèo Gấu lại đem lòng yêu mến, xót thương cho cái loài là đối tượng săn bắt, tiêu diệt của mình.

“Một tình yêu như vậy từ một con mèo (hay một con người) luôn tỏa ra thứ ánh sáng lóng lánh mà với nó bất cứ ai cũng có thể tạo nên phép màu cho thế giới này. Bạn có nghĩ vậy không?”

Tác giả hỏi khi chấm hết câu truyện mà đã biết chắc câu trả lời.

Truyện Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ của tác giả Nguyên Nhật ánh đem đến nhiều cảm xúc cho người đoc. Hy vọng với cuốn sách, mọi người sẽ có những giây phút thoải mái và thú vị.

 Hãy chia sẻ cho mình biết cảm nhận của bạn về cuốn sách qua phần comment phía dưới nhé ???? 

Bình luận bài viết