Mắt biếc: Bản tình ca buồn đong đầy cảm xúc cho độc giả

Truyện dài Măt biếc của tác giả Nguyễn Nhật Ánh để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc. Sức hút của truyện còn nằm ở ngôn ngữ, giọng điệu gây ấn tượng. “ Mắt biếc ” để lại trong lòng người đọc một nỗi buồn man mác, một niềm vui, hồi hộp. Quả thật tác giả có thể điều khiển được cảm xúc của người đọc qua câu truyện.

Mắt biếc: Bản tình ca buồn đong đầy cảm xúc cho độc giả

Mắt biếc đong đầy cảm xúc cho bạn đọc

Mắt biếc kỷ niệm thuở ấu thơ

Mắt biếc đơn giản kể về cuộc đời của nhân vật chính tên Ngạn. Ngạn sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng tên là làng ở miền Trung. Lớn lên cùng với Ngạn là cô bạn hàng xóm có đôi mắt tuyệt đẹp tên là Hà Lan. Tình cảm trẻ thơ dần dần biến thành tình yêu thầm lặng của Ngạn dành cho Hà Lan. Tuổi thơ của hai đứa trẻ tràn ngập những kỷ niệm đẹp.

“…Trong những ngày gian khố đó, tôi đã làm quen với Mắt Biếc,

người bạn gái đầu tiên trong đời.

Hồi đó tôi chưa gọi Mắt Biếc là Mắt Biếc. Tôi gọi nó là Hà Lan,

như mọi người vẫn thường gọi…”

Câu chuyện không đơn giản như vật, đến khi lớn hơn một chút, cả hai phải rời làng ra thành phố để tiếp tục học. Khi tấm lòng của Ngạn luôn hướng về Hà Lan và về quê hương, thì Hà Lan không cưỡng lại được cám dỗ của cuộc sống sa hoa nơi đô thị. Cô ngã vào vòng tay của Dũng nhưng rồi bị Dũng ruồng bỏ. Cô mang thai và gửi con về cho bà ngoại chăm sóc và đặt tên là Trà Long. Hà Lan hiểu rõ tình yêu của Ngạn dành cho mình, nhưng cô vẫn không đáp lại. Cô hiểu rõ mình muốn sống theo một lối sống hoàn toàn khác với Ngạn.

Những vần thơ của tác giả Nguyễn Nhật Ánh như đang cùng hòa chung một nhịp cảm xúc với người đọc. “Mắt biếc” đã để lại những cảm xúc thật sự khó tả không thể nào quên được.

“Có một ngày 
Đừng có một ngày 
Bàn tay không nắm nữa bàn tay 
Để hai mươi ngón 
Buồn xa vắng 
Cuộc sống rồi như tiếng thở dài 
Sẽ có một ngày như thế không 
Ôi câu hỏi lạnh đến nao lòng 
Chiều nay 
Phượng nở rồi em ạ 
Cháy đỏ lòng anh 
Bao nhớ mong 
Phải chăng 
Không có ngày như thế 
Ở hiền 
Chắc sẽ gặp lành thôi 
Lòng anh 
Dù rộng dài như bể 
Vắng cánh buồm em 
Cũng lẻ loi.”

Ký ức và hạnh phúc bị bỏ lỡ

Bạn đọc sẽ bắt gặp trong đó những mảnh ký ức của chính tác giả ẩn giấu sau mối tình đơn phương của các nhân vật chính. Họ đều là những kẻ si tình vướng vào tình yêu đơn phương không lối thoát. Người họ yêu không hợp với họ và rốt cục cả hai đều nhận lấy về thương chồng chất. Một kẻ quá cảm tính, một người lại quá lý trí mới đấy họ đi trên những đường thẳng song song, nhìn thấy mà chẳng chạm tới.

Nam chính của chúng ta cứ ôm khư khư mối tình tuyệt vọng, âm thầm theo dõi hạnh phúc của người khác. Nhưng cuối cùng để quên hạnh phúc của mình, kết quả là đôi bên đều bất hạnh. Hình ảnh Cô bé Trà Long ngây thơ, mạnh mẽ cũng không nhận được hạnh phúc trọn vẹn. Yêu hay không yêu, từ bỏ hay tiếp tục? Mỗi người đều có câu chuyện của riêng mình. Kết cục do ta giành lấy, hạnh phúc đã bỏ lỡ, nhưng vẫn mong rằng trên con đường phía trước sẽ có ai đó đang chờ!

Mắt biếc có lẽ là một câu chuyện tình buồn miên man, không ai có hạnh phúc trọn vẹn. Nhưng nó để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc qua lời văn, lời thơ của tác giả. Mắt biếc được đánh giá là một trong những tác phẩm hay nhất của tác giả Nguyễn Nhật Ánh.

Hãy chia sẻ cho mình biết cảm nhận của bạn về cuốn sách qua phần comment phía dưới nhé ????

Bình luận bài viết