Mua thẻ nhớ cho máy ảnh DSLR và những điểm cần lưu ý

Thẻ nhớ là một trong những thành phần khá quan trọng trên một chiếc DSLR. Thẻ nhớ hỗ trợ người dùng tốt hơn trong việc lưu trữ cũng như sử dụng hết chức năng của máy.

Thẻ nhớ hiện được bán trên thị trường rất phong phú và đa dạng cá về mẫu mã lẫn giá thành. Điều này khiến cho việc chọn mua thẻ nhớ là điều khá khó cho những ai chưa có kinh nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức để mua thẻ nhớ tốt, bền và giá cả phải chăng.

Mua thẻ nhớ cho máy ảnh DSLR và những điểm cần lưu ý

Mua thẻ nhớ cho máy ảnh DSLR

Mua thẻ nhớ đúng loại

Hiện nay có khoảng 6 loại thẻ chính có mặt trên thị trường, như SD, MMC, Memory Stick, CompactFlash, xD-Picture Card và SmartMedia. Tuy nhiên cũng theo sự phát triển công nghệ mà hiện nay người sử có thể bị nhầm vì có nhiều thế hệ hay phiên bản. Các thẻ nhở có cùng một công nghệ, nhưng kích thước và kiểu dáng của các phiên bản này khác nhau.

Thông thường, những người chụp ảnh ưu tiên chọn thẻ nhớ theo tốc độ và dung lượng lưu trữ. Đặc biệt là tốc độ ghi dữ liệu (lưu ảnh vào thẻ nhớ) phải bắt kịp được với những trường hợp chụp nhanh, liên tục như thể thao, đời sống thiên nhiên hoặc quay phim HD. Điều này phụ thuộc vào tính tương thích với máy ảnh DSLR về giao thức truyền tải dữ liệu (tốc độ đọc/ghi).

Để lựa chọn mua sản phẩm thẻ nhớ phù hợp, trước hết người dùng cần tìm hiểu máy ảnh hỗ trợ những loại thẻ nhớ nào. Chúng cho phép dung lượng lưu trữ tối đa là bao nhiêu và sử dụng giao thức truyền tải dữ liệu gì. Sau đó mới lựa chọn thẻ nhớ theo các tiêu chuẩn vừa xác định được theo giá bán của chúng.

Xác định dung luợng sử dụng

Thẻ nhớ với dung lượng lớn đem lại sự thuận tiện cho thiết bị. Cùng với đó, máy ảnh kỹ thuật số độ phân giải cao sẽ ngốn nhiều dung lượng. Nếu chỉ dùng thẻ 32 MB, bạn có thể chụp 16 bức với máy ảnh 4 Megapixel và 10 bức với máy 6 “chấm”. Vì thế đối với máy ảnh số, dung lượng thẻ nhớ càng lớn sẽ càng tốt. Dung lượng của thẻ lớn cho phép bạn lưu trữ nhiều tin nhắn, dữ liệu văn bản, nhạc, phim và hình ảnh hơn. Một bài MP3 trung bình chiếm 4 MB bộ nhớ và một bộ phim bằng hàng trăm lần bài hát đó. Do vậy, dễ thấy tại sao một thiết bị đa phương tiện lại dễ đầy thẻ nhớ đến mức nào.

Tốc độ khi chọn mua thẻ nhớ

Tốc độ của thẻ nhớ thường được thể hiện qua các con số: 10 MB/giây hay 20MB/giây… Tốc độ ghi tính trên giây, hay qua tính năng cấp số nhân. Những ký hiệu hay thuật ngữ đó chỉ ra rằng thông tin hay dữ liệu có thể được ghi hay đọc theo 1 tốc độ nhất định.
Tốc độ càng nhanh có nghĩa là thẻ nhớ càng dễ hồi phục dữ liệu nhanh sau khi ghi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với hình ảnh số. Thẻ nhớ tốc độ cao đồng nghĩa với việc bạn có thể chụp một bức ảnh nhanh hơn bình thường. Các máy ảnh có độ phân giải cao sẽ rất cần mua thẻ nhớ tốc độ cao.

Bạn nên chọn sản phẩm từ các hãng có tên tuổi, không nên ham rẻ mà mua từ những thương hiệu vô danh. Sản phẩm từ các hãng tên tuổi thường sẽ có hiệu năng tốt hơn, bền hơn và có khả năng chống sốc, nước… tốt hơn. Hơn nữa, các hãng lớn hiện nay như Lexar, Sandisk và Kingston đều đưa ra chế độ bảo hành trọn đời cho thẻ nhớ đồng thời cung cấp cả phần mềm phục hồi ảnh trong trường hợp thẻ lỗi.

Hy vọng qua bài viết mọi người có thể chọn mua thẻ nhớ một cách đúng đắn nhất. Hãy chia sẻ cho mọi biết thêm về kiến thức của bạn ở comment phía dưới nhé

Bình luận bài viết