Mua ống kính chụp chân dung nào đẹp nhất cho máy ảnh kỹ thuật số

Bạn là người yêu thích chụp ảnh chân dung, bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp nhất cho gia đình và người thân của mình. Tuy nhiên, bạn chưa biết chọn mua ống kính chụp chân dung nào để có thể có bức hình đẹp nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách mua ống kính chụp chân dung cho máy ảnh kỹ thuật số

lens-chup-chan-dung-dep

Mua ống kính chụp chân dung nào tốt

Chọn ống kính nào chụp chân dung

Yếu tố để đánh giá một bức ảnh chân dung, phong cảnh hay bất kỳ thể loại nào có đẹp hay không chính là: Màu sắc, độ sắc nét, bố cục.

Yếu tố màu sác phụ thuộc vào ánh sáng khi đi qua thấu kính của lens máy ảnh. Thông thường những ống kính có khẩu độ lớn thường cho ảnh có màu sắc tuyệt vời, độ nét cao. Bên cạnh đó, đối với những người yêu thích chụp ảnh xóa phông, làm nổi bật chủ thể thì ống kính có khẩu độ lớn rất quan trọng khi chọn mua ống kính chụp chân dung.

Các ống kính chụp chân dung đẹp cần có khẩu độ mở lớn để đôn độ nông sâu của ảnh. Điều này cho phép các chi tiết nền bị mờ và chú ý tập trung vào chủ đề chính. Vì thế, những ống kính chân dung phù hợp nhất thường có độ mở lớn, ít nhất f/2,8 trở lên. Độ mở lớn bên cạnh việc làm mờ hậu cảnh, tôn tiền cảnh còn cho phép chụp trong điều kiện ánh sáng yếu mà không cần dùng đến đèn flash vốn khá kỵ trong chân dung.

Ngoài khẩu độ, yếu tố tiêu cự cũng rất quan trọng. Khi chụp chân dung với ống kính góc rộng (10-18mm), đối tượng sẽ trông giống như họ đang ở trong một bể cá: mũi trông phồng to lên và đôi tai nhỏ bé xuất hiện. Còn với ống kính Tele (200mm trở lên) không gian sẽ bị nén, có thể làm “bẹt” khuôn mặt trông giống như không phải là ba chiều. Tiêu cự từ khoảng 70 mm tới 135 mm là hợp lý cho thể loại ảnh chân dung vì chủ thể rất trung thực, ít bị méo.

Mua ống kính chụp chân dung đẹp nhất

Mua ống kính chụp chân dung cho mọi người

Mua ống kính chụp chân dung cho mọi người

Nói về thị trường ống kính hiện nay, các nhiếp ảnh có khá nhiều lựa chọn. Từ các ống kính của hãng truyền thống như Nikon, Canon, Sony, những hãng bên thứ 3 cũng cho ra mắt nhiều ống kính vô cùng chất lượng. Bạn có thể dễ dàng mua ống kính chụp chân dung ưng ý.

Ống kính fix

Chúng ta đã có nhiều bài viết nói về ống kính Fix và khả năng tuyệt vời của nó. Giá thành tốt, nhẹ, khẩu độ lớn, độ sắc nét cao khiến ống kính là lựa chọn hàng đầu khi chọn mua ống kính chụp chân dung.

Lens 50mm 1.8d có độ mở khẩu lớn là F/1.8, khi bạn chụp thiếu sáng thì bạn mới thấy được sức mạnh vượt trội có của nó. Ngoài ra có nhiều bạn teen thích thể loại chụp xóa phông thì đây là một lens tuyệt vời. Lens 50mm F/1.8 sẽ tạo nên chiều sâu và giúp nâng cao chất lượng hình ảnh lên mức tốt nhất.

Ưu điểm:
– Lens gần giống tiêu cự của mắt người nên ảnh rất trung thực, ít bị méo.
– Có độ nét cũng như màu sắc tốt, có hiệu ứng ngôi sao nhìn rất đẹp
– Loại này chụp thể loại chân dung đẹp, và chụp phong cảnh cũng thế.
– Có loại dùng được trên cả FullFrame lẫn Crop.
Nhược điểm:
– Chất liệu đa phần là nhựa nên nhìn không chắc chắn và bền.
– Độ chi tiết chưa đạt mức tuyệt đối , phần rìa chưa nét lắm.
– Có thể xảy ra lỗi viền tím.

Lens 35mm F/1.8 cũng tương tự như lens 50mm F/1.8, tuy nhiên lens 35mm bạn sẽ lợi tiêu cự hơn. Điều này sẽ giúp bạn có thêm sự đa dụng khi muốn lấy thêm cảnh khi chụp chân dung.

Lens 85mm cùng độ mở ống kính lớn đến F/1.8 là một lens chuyên dụng khi chụp chân dung. Độ xóa phông của nó phải nói bá đạo và nhìn phông nền mù tịt làm cho mẫu được chụp trở nên nổi bật lên rất nhiều. Tuy nhiên bởi vậy giá nó cũng khá cao đối với các bạn có kinh tế còn hạn hẹp, nếu có điều kiện thì bạn sắm luôn cặp 35F1.8 với 85F1.8 là một cặp giúp bạn xử lý được nhiều tình huống khi cần.

Hiện nay trên thị trường, những ống kính Fix có khẩu độ F/1.8 là tương đối phổ biến. Tuy nhiên các hãng không dừng lại đó mà còn sản xuất những ống kính cao cấp hơn, khẩu độ lớn hơn (F/1.4, F/1.2, F1), giá thành cao hơn.

Ống kính Zoom

Các ống kính zoom chuyên chụp ảnh chân dung thường có khẩu độ là F/2.8. Đối với những ống cao cấp, khả năng chụp về màu sắc và độ nét cũng rất hoàn hảo. Giá thành cao khiến cho nhiều người mới không có điều kiện tiếp cận loại ống này. Tuy nhiên, với sự tiện lợi đa dụng ống zoom cũng là lựa chọn tuyệt khi bạn muốn mua ống kính chụp chân dung.

Bình luận bài viết