Mua ram máy tính: Dung lượng hay tốc độ quan trọng hơn

Việc nâng cấp Ram cho máy tính giúp máy tính hoạt động ổn định và tăng tốc hơn. Lựa chọn nâng cấp Ram được nhiều người sử dụng  khi muốn nâng cấp máy tính của mình. Tuy nhiên, tại sao bạn cần RAM? Mua Ram máy tính thì chú trọng dung lượng hay tốc độ, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Mua ram máy tính: Dung lượng hay tốc độ quan trọng hơn

Mua ram máy tính Corsair mạnh mẽ cho game thủ.

Mua thêm Ram cho máy tính để làm gì?

Khi công nghệ phát triển, các phần mềm, ứng dụng, trò chơi cũng năng cấp theo. Với nhu cầu máy tính phải có cấu hình tốt để sử dụng trò chơi và ứng dụng.Tuy nhiên chi phí bỏ ra để sắm một cấu hình khủng đáp ứng nhu cầu là không nhỏ. Việc nâng cấp Ram được xem là phương pháp lựa chọn tối ưu để tăng tốc máy tính. Với chi phí không quá tốn kém nhưng cải thiện được tốc độ đáng kể khi sử dụng.

Ram cho phép máy tính khả năng phản hồi ngay lập tức thay vì phải đợi vài giây. Nếu máy tính của bạn gặp khó khăn lúc mở chương trình, thì có khả năng cần thêm Ram.  Khi thiếu Ram, vhậm trễ đến từ việc máy tính phải tải bớt các tác vụ từ RAM sang ổ cứng. Tuy nhiên, ổ cứng tuy có dung lượng cao nhưng lại chậm hơn Ram nhiều lần.

Dung lượng Ram bằng megabyte (MB), gigabyte (GB) hay thậm chí là terabyte (TB). Tuy nhiên, nhiều khi mua RAM máy tính nhanh hơn sẽ có lợi hơn Ram bạn đang sử dụng dù chúng cùng dung lượng. Xung nhịp ảnh hưởng tới băng thông tối đa của Ram. Độ trễ sẽ ảnh hưởng tới tốc độ phản hồi yêu cầu của Ram. Độ trễ là chuỗi các số (như 5-5-5-12) thông số này càng nhỏ càng tốt.

Khi dung lượng đạt yêu cầu, tăng xung nhịp và giảm độ trễ có thể tăng tốc độ đang kể hơn thay vì thêm RAM. Khác biệt có rõ rệt hay không còn tùy vào nhiều yếu tố.

Trên thực tế với 8GB Ram đã là đủ để chiến hầu hết game hiện tại trên thị trường. Với 16GB – 32GB là bạn có thể sử dụng các chương trình thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Và nếu bạn muốn nhanh hơn nữa hãy chú trọng vào tốc độ của Ram. Tuy nhiên, tốc độ sẽ không quan trọng nếu như bo mạch chủ không hỗ trợ được tới tốc độ của Ram. Bo mạch chủ chỉ hỗ trợ 1333MHz sẽ giới hạn tốc độ xung nhịp Ram 2000MHz xuống còn 1333MHz. Tùy thuộc nhu cầu sử dụng các ứng dụng bạn không cần nhồi nhét quá nhiều Ram.

Nên mua Ram máy tính như thế nào?

Mua ram máy tính: Dung lượng hay tốc độ quan trọng hơn

Ram máy tính Kingston được nhiều người lựa chọn

Việc lựa chọn mua Ram cho máy tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu Ram của bạn bị hàn chết thì việc nâng cấp là không thể. Số khe Ram trên main cũng quan trọng bởi DDR2 chỉ có dung lượng tối đa là 4GB, DDR3 là 8GB. Nếu bạn cần 16 GB RAM bạn sẽ phải dùng 2 thanh DDR3, hoặc máy bạn có hỗ trợ DDR4.

Thông thường máy có tích hợp 2 khe Ram trở lên, hãy thêm Ram vào thay vì thay thế thanh cũ. Nếu bạn mua mới và đang phân vân nên mua 1 thanh 8GB hay 2 thanh 4GB, hãy chọn 1 thanh. Điều này sẽ cho bạn khả năng thêm 1 thanh để nâng cấp lên 16GB sau này. Các khe cắm Ram sẽ có dung lượng tối đa, nếu muốn năng cấp bạn nên mua Ram máy tính với tốc độ cao hơn.

Mua Ram máy tính nên chọn tốc độ hay dung lượng?

Dung lượng của Ram có vai trò quan trọng nhất định khi sử dụng . Nếu không thực sự cần thiết trừ khi bạn có nhu cầu dùng tới thường xuyên thì 8G Ram là tương đối đủ. Trong một số trường hợp bạn cần mua nhiều Ram, một số trường hợp khác xung nhịp cao với độ trễ thấp lại cho kết quả tốt hơn. Tuy vậy tốc độ là cần thiết để xử lý nhanh các tác vụ khi sử dụng. Tùy vào nhu cầu và túi tiền bạn hãy cân bằng chúng để có trải nghiệm tốt nhất cho bản thân.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về việc mua Ram máy tính nên chọn tốc độ hay dung lượng. Hy vong qua bài viết các bạn có thể chọn mua và năng cấp máy tính của mình một cách hiệu quả nhất.

Bình luận bài viết