Sách mới: Ngày xưa có một chuyện tình – Nguyễn Nhật Ánh

Ngày xưa có một chuyện tình là một câu chuyện cảm động khi người ta yêu nhau, nỗi khát khao một hạnh phúc êm đềm ấm áp đến thế; hay đơn giản chỉ là chuyện ba người – anh, em, và người ấy…?

Đúng như tên gọi, đây là cuốn sách về truyện tình yêu, được viết theo một phong cách hoàn toàn khác lạ với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từ trước đến nay.

Khi mở sách ra, độc giả sẽ được chứng kiến làn gió tình yêu như ngọn gió mùa thu, chảy qua như rải nắng trên khuôn mặt mùa đông của cô gái; nụ hôn đầu tiên ngọt mật, cái ôm đầu tiên, những giọt nước mắt và cái ôm xiết cuối cùng của tấm tình người yêu người… Và người đọc sẽ tìm thấy câu trả lời, cho riêng mình.

“Sở dĩ tôi chọn cách viết này là do lúc viết Mắt biếc, độc giả của tôi trách cô Hoài Lan rời quê lên thành thị, bỏ rơi niềm tin của anh Nhạn. Nhưng cũng có độc giả đồng cảm với cô Lan. Mình đâu biết cô ấy nghĩ gì, tại sao lại chọn lựa như vậy. Thành thử ra, nếu mình phán xét cô Lan thì thiệt thòi cho cô ấy quá. Tôi thấy như vậy cũng có lý. Ở cuốn sách này, quả là tôi có nỗ lực thay đổi bút pháp nhưng thực thì tôi không quan trọng lắm chuyện đổi mới kỹ thuật đâu. Tôi chọn cách viết này là vì đây là cách kể duy nhất phù hợp với nội dung”

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ.

Ngày xưa có một chuyện tình

Ngày xưa có một chuyện tình xoay quanh ba nhân vật Vinh, Phúc và Miền – những đứa trẻ cùng lớn lên ở một thị trấn miền Trung. Nơi đó, chúng cùng nhau trải qua những kỷ niệm khó quên của một thời cắp sách đến trường, chia sẻ với nhau những niềm vui ngọt ngào và cả những nỗi buồn đắng ngắt.

Nơi đó, tình bạn đẹp được nảy nở và trên mảnh đất màu mỡ ấy, tình yêu cũng được gieo trồng, đơm hoa, kết trái. Không giống với những cuốn sách viết về chuyện tình trong sáng của tuổi học trò với cái kết lơ lửng, bâng khuâng, với “Ngày xưa có một chuyện tình”, Nguyễn Nhật Ánh để cho nhân vật của ông lớn lên, đối diện với những mâu thuẫn, bi kịch cá nhân, những bồng bột, dại khờ của tuổi trẻ và bộc lộ cá tính. Ông bắt nhân vật phải chọn lựa và đào sâu vào đời sống nội tâm của họ. Cho nên, quyển sách này với ông, ít nhiều là một thử thách.

Đôi khi cái biệt hiệu ‘nhà văn cho thiếu nhi’ như một cây thánh giá trên vai, nó không cho người viết mở rộng giới hạn. Tôi tò mò muốn biết khi nhân vật của tôi lớn lên nữa sẽ như thế nào; đồng thời tôi cũng muốn khám phá chính bản thân mình”.

Nguyễn Nhật Ánh tâm sự.

Ngày xưa có một chuyện tình được phát hành chính thức trên toàn quốc vào ngày 18/9, in thành 70.000 bản bìa mềm, trong đó có 700 cuốn có chữ ký của tác giả được phát hành ngẫu nhiên ở cách hệ thống trên cả nước; 10.000 bản bìa cứng với 100 quyển được đánh số và có chữ kỹ của tác giả.

 

Một phản hồi

  1. Hoài 19 Tháng Hai, 2017

Bình luận bài viết