Ống kính fix là gì? Tại sao nên sử dụng ống kính fix

Nếu bạn là người chưa biết nhiều về máy ảnh, chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều điều phân vân. Ống kính máy ảnh được coi là con mắt của chiếc máy ảnh, hiện nay có nhiều loại ống kính như ống zoom, ống fix hoặc ống tele. Mỗi loại ống đều có công dụng và cách sử dụng khác nhau sẽ bạn bối rối về chiếc ống kính khi sử dụng. Nhiều người sẽ cho rằng các zoom thì tiện dụng hơn nhiều là ống kính fix. Tuy nhiên những ích lợi mà ống fix đem lại là không phải nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ ống kính fix là gì? Tại sao nên sử dụng ống fix cho máy ảnh?

Ống kính fix là gì? Tại sao nên sử dụng ống kính fix

Ống kính fix là gì?

Ống kính fix là gì?

Lens fix, ống kính fix hay còn được gọi là lens Prime vì nó có tiêu cự cố định, bạn chỉ có thể thực hiện thao tác zoom bằng đôi chân của mình. Nó có lợi thế là ít thấu kính, chất lượng quang học tốt và cho cho bokeh đẹp, rất thích hợp cho những ai chụp chân dung hoặc đồ vật.

Dải tiêu cự thường thấy ở lens prime là 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm, 200mm, 300mm, 400mm, 600mm… Hầu hết các lens tốt nhất và được ưa chuộng bởi người dùng chuyên nghiệp lại là ống kính fix.

Ống kính fix cho Brokeh đẹp

Lens đa số có độ mở khẩu từ 1.4-1.8 trong khi điều này là khá khó khăn với lens zoom. Với cấu trúc đặc biệt, nhà sản xuất sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc chế tạo các lens fix với khẩu độ lớn. Điều đó có nghĩa rằng bokeh đạt được với lens fix sẽ mượt mà và lung linh. Tuy vậy, bokeh còn tùy thuộc vào cấu trúc của lens nữa chứ không chỉ mỗi là ở độ mở lớn hay nhỏ. Vì lý do này, ống kính fix luôn chiếm được ưu thế trong phân khúc chụp chân dung.

Ống kính fix gọn nhẹ

Ống kính fix là gì? Tại sao nên sử dụng ống kính fix

Tại sao nên sử dụng ống kính fix?

Không giống các ống kính zoom hoặc tele có hình dáng lớn, hầm hố thì lens fix lại gọn nhẹ hơn nhiều. Điều này có thể không đáng quan tâm lắm nếu chúng ta chỉ mang 1 máy và 1 lens, tuy nhiên 100g cũng sẽ là cả vấn đề nếu chúng ta có 3-4 thứ như thế trong balô và đeo nó tác nghiệp cả ngày.

Chất lượng hình ảnh

Điều mà ống kính fix được đánh gia cao chính là chất lượng hình ảnh. Xét về độ nét, tương phản và tái tạo màu sắc thì lens fix hơn hẳn lens zoom. Cùng với đó, khẩu độ nhỏ giúp việc xử lý hình ảnh khu vực thiếu sáng đối với ống kính fix là tương đối dễ dàng. Chính điều này là nguyên nhân các hãng luôn sản xuất lens fix nhiều hơn so với phần còn lại.

Khả năng xóa phông tuyệt vời

Cũng do khẩu độ lớn, DOF mỏng, mang đến khả năng xóa phông của ống kính là khá tốt. Đây là ống kính khá thích hợp với chủ đề chụp chân dung hay chụp tĩnh vật. Vì lý do đó, ảnh chụp bằng ống kính fix sẽ cho ra cái nhìn tự nhiên về hình ảnh nhất.

Giúp bạn năng nổ hơn

Không như ống zoom bạn chỉ cần đưng yên 1 chỗ và tác nghiệp, ống kính fix bắt buộc bạn phải di chuyển liên tục để có khung hình vừa ý nhất. Đây là một cách thực hành tuyệt vời giúp nâng cao khả năng về bố cục của nhiếp ảnh gia.

Mở rộng khả năng cảm quan

Khi làm việc với lens fix, mỗi lens fix sẽ có 1 góc chụp khác nhau. Chúng ta có thể mường tượng ngay ra trong đầu khung cảnh của tấm hình để tìm ra khuôn hình đẹp nhất. Điều này về lâu dài có một tác dụng vô cùng tuyệt vời mà những người mới chụp ảnh thường không nhận ra.

Giá thành rẻ

Cuối cùng, ưu điểm nổi bật của ống kính fix chính là giá thành rẻ. Ít thấu kính hơn, ít thành phần di chuyển hơn, thiết kế đơn giản hơn kéo theo giá thành sản xuất sẽ rẻ hơn rất nhiều.

5 ống kính fix được ưa dùng nhất

Ống kính fix là gì? Tại sao nên sử dụng ống kính fix

Hình ảnh từ ống kính fix

Ống kính Nikon AF 50mm F/1.8D

Cấu tạo ống kính : 6 thấu kính thuộc 5 nhóm

Góc nhìn ngang : 46°

Khoảng lấy nét nhỏ nhất:0.45m

Độ phóng đại lớn nhất :1/6.6x. Filter : 52mm

Ống kính Nikon AF-S 50mm F1.8G (Đen)  

Cấu tạo ống kính : 7 thấu kính thuộc 6 nhóm

Góc nhìn ngang :47° – Khoảng lấy nét nhỏ nhất : 0.45m

Độ phóng đại lớn nhất ;0.15x

Đường kính filter: 58mm

Kích thước/ Trọng lượng : 72 x 52.5mm / 185g

Ống kính Canon EF 50mm F1.8 STM

Cấu tạo quang học bao gồm 6 thấu kính

Độ phóng đại 0.21x

Kiểu dáng nhỏ gọn

Lấy nét tự động êm và nhanh hơn

Ống kính AF-S NIKKOR 85MM F/1.8G  

Ống kính lấy nét nhanh, tiêu cự có độ dài cố định

Khẩu độ mở lớn nhất f/1.8

Thiết kế quang học

Mô tơ lấy nét siêu thanh

Ống kính Canon EF 85mm f1.8 USM

Loại ống kính: Ống kính tiêu chuẩn

Lấy nét: MF/AF

Khẩu độ: 1.8

Khoảng cách chụp gần nhất: 0.9m

Trọng lượng: 500g

Bình luận bài viết