Ống kính tilt-shift, thiết bị sử dụng để tạo ra những bức ảnh độc đáo

Với những người đã tiếp xúc với máy ảnh một thời gian hẳn đã không còn xa lạ gì với những hình ảnh ngộ nghĩnh, độc đáo của ảnh tilt-shift. Tilt-Shift là kĩ thuật dịch chuyển hoặc là nghiêng ống kính (chuyên dụng) để tạo ra những bức ảnh mà chủ thể trong ảnh có kích thước trông nhỏ hơn so với thực tế. Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm về ống kính Tilt-Shift qua bài viết dưới đây.

anh-tilt-shift-photography-14

Ảnh chụp với ống kính Tilt-shift

Ống kính tilt-shift, nguyên lý hoạt động

Ống kính tilt-shift, thiết bị sử dụng để tạo ra những bức ảnh độc đáo

Ống kính tilt-shift của Canon

Tilt-Shift nói đến hai cách dịch chuyển khác nhau: tilt có nghĩa là quay ống kính, và shift là dịch chuyển ống kính song song với mặt phẳng của ảnh. Việc quay ống kính sẽ giúp chúng ta điều khiển được mặt phẳng tiêu diện (plane of focus (PoF)) tạo ra hiệu ứng chỉ làm rõ một phần của bức ảnh.

Tilt

Với các ống kính thông thường, chúng ta sẽ có mặt phẳng của ảnh, mặt phẳng của ống kính và mặt phẳng của vật thể là song song với nhau. Nhưng khi mặt phẳng của ống kính quay đi một góc nào đó thì mặt phẳng của ảnh và mặt phẳng tiêu diên cũng tạo với nhau một góc khác 0. Điều này khiến cho bức ảnh có DOF rất mỏng và chỉ có một phần bức ảnh là sắc nét.  Ống kính quay quanh trục nằm ngang chúng ta gọi là tilt, quay quanh trục thẳng đứng gọi là swing. Các ống kính dùng cho small và medium format thường chỉ có thể quay theo dạng tilt.

Shift

Thông thường khi chụp ảnh, chúng ta giữ cho mặt phẳng của chủ thể song song với mặt phẳng của ảnh để các đường thẳng song song vẫn còn song song trong ảnh. Nếu không, các đường thẳng song song trên vật khi lên ảnh như hội tụ tại một điểm phá vỡ mất phối cảnh của ảnh. Khi chụp một ngôi nhà cao tầng để lấy được toàn bộ ngôi nhà phải tìm cách dịch chuyển ống kính sao cho mặt phẳng của ống kính vẫn song song với mặt phẳng của ngôi nhà. Các ống kính có khả năng dịch chuyển này gọi là shift lenses. Có hai cách dịch chuyển thường thấy đó là: dịch chuyển theo trục thẳng đứng (rise and fall) và dịch chuyển theo trục nằm ngang gọi là shift hay cross. Các ống kính dùng cho small và medium format thường có cả hai dạng dịch chuyển trên.

Ứng dụng chính của ống kính tilt-shift

Ống kính tilt-shift của Canon

Ống kính tilt-shift đem lại những hiệu ứng tuyệt vời

Ống kính tilt-shift thường được sử dụng để chụp kiến trúc, nột thất… Tác dụng của ống kính là giả lập hình thu nhỏ, chụp gương phản chiếu nhưng không hề thấy máy ảnh trong đó, chụp panorama nhưng không phải xoay chuyển máy ảnh.

Hiệu ứng thu nhỏ có được là nhờ áp dụng Định luật Scheimpflug. Định luật này được diễn giải về cơ bản là khi mặt phẳng của hình ảnh muốn chụp, mặt phẳng lens không song song thì chỉ một vùng của hình ảnh nằm trên đường thẳng nối với mặt phẳng tiêu cự mới có thể được làm rõ.

Nhược điểm của ống kính tilt-shift

Vì các ứng dụng nói trên mà các ống kính tilt-shift tuy có giá tương đối cao. Bên cạnh đó thao tác khi sử dụng cũng rất phức tạp nên không phù hợp với những người mới bắt đầu đến với nhiếp ảnh. Tuy vậy, ống kính tilt-shift vẫn nằm trong danh mục thiết yếu của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng như những tay máy tài tử muốn có những tấm hình đẹp.

Bình luận bài viết