Phía sau Nghi can X – Truyện trinh thám của tác giả Keigo Higashino

Phía sau Nghi can X là câu chuyện trinh thám logic tuyệt hảo. Truyện không có một chi tiết thừa thãi, sự hoàn hảo tuyệt đối của hung thủ thiên tài. Phía sau Nghi can X có tiết tấu đều đều, thậm chí ngay từ đầu truyện đã vẽ ra cho ta về thân thế từng nhân vật. Nhưng điểm nổi bật chính là ở chỗ đó, việc biết về thân thế thủ phạm cũng là một mục đích của tác giả. Chúng ta chỉ mới được biết về vụ án và thủ phạm, nhưng khó có thể đoán được những điều được sắp xếp sau đó.

Phía sau Nghi can X – Truyện trinh thám của tác giả Keigo Higashino

Phía sau Nghi can X – tác giả Keigo Higashino

Phía sau Nghi can X, đơn giản mà hóc búa

Truyện bắt đầu với một nhà toán học tên Ishigami, hiện là giáo viên dạy Toán tại một trường cấp 3. Anh có vẻ ngoài không ưa nhìn và đang có cảm tình với Yasuko – chị hàng xóm kế bên nhà. Anh vẫn thường hay đến quán chị làm để mua cơm hộp, còn có thêm mục đích là được gặp chị. Yasuko sống với một đứa con và có một người chồng cũ. Một hôm, người chồng này “lại” đến quấy rối hai mẹ con. Trong lúc không thể kìm nén được, hai mẹ con đã vô ý (có lẽ lúc đầu là vô ý, nhưng sau đó là hữu ý) giết chết hắn ta. Đang trong lúc không biết xử trí thế nào thì họ lại nhận được một lời giúp đỡ từ Ishigami – thầy giáo ở sát bên nhà:

“Tôi có thể giúp được gì cho chị không ?”
“Một phụ nữ không thể xử lý xác chết một mình đâu.”

Và mọi thứ bắt đầu từ đó.

Ishigami đã thủ tiêu cái xác bằng cách nào để hai mẹ con thoát khỏi cảnh tù tội ? Đối với anh, đây chỉ giống như một bài toán và chỉ trong phút chốc, anh đã có thể nghĩ ra lời giải cho nó một cách cặn kẽ và chi tiết.

Việc thủ tiêu xác chết không nghiêm trọng bằng việc giết người. Nhưng chỉ vì một người mình có cảm tình, liệu có đáng không ?

Đó là tình yêu mù quáng

Thương cho một con người đã làm tất cả cho tình yêu. Ngay cả việc dành con đường sống tự do duy nhất cho Yasuko, còn mình thì đem mọi sợi dây gắn với đá tảng, cột lấy, cứ thế ôm tất cả nhảy xuống hố sâu không đáy.

Đường lui của bản thân, anh cũng không màng! Không, anh không cho anh đường lui, để cho dù bản thân đã hối hận, anh cũng không thể rút chính mình khỏi đây nữa…

Tôi nên gọi nó là gì đây? Là tình yêu chân chính? Hay một tình yêu mù quáng? Tôi biết phải dùng gì để tiếc thương cho bộ óc và trái tim siêu phàm của Ishigami đây? Khi anh đã hoàn toàn dốc cạn logic cho bài toán khó nhất cuối đời. Ẩn số cuối cùng, rốt cuộc lại chẳng còn lại gì…

Đơn giản yêu là yêu thôi, yêu không cần đối phương đáp trả, chỉ cần người ấy được hạnh phúc mọi thứ tự nhiên sẽ không có giá trị nào sánh bằng.

Phía sau Nghi can X là một quyển trinh thám đã phá sập định kiến về trinh thám.  Nó đã thoát ra ngoài cơ thể gồng cứng và những đòn cân não bệnh hoạn chán ốm, nó đi ra ngoài để đến với cuộc sống.

Hãy chia sẻ cho mình biết cảm nhận của bạn về cuốn sách qua phần comment phía dưới nhé ????

Bình luận bài viết