Phòng trọ ba người, sống hết mình với những gì mà mình tin tưởng

Phòng trọ ba người là truyện dài của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cuốn truyện xoay quanh cuộc sống của ba chàng sinh viên ở trọ trong một căn phòng, họ cùng ăn, ngủ, tán phét, chia sẻ với nhau những câu chuyện vui buồn và chuyện…. tán gái. Tuổi trẻ thật tươi sáng và sôi nổi, thời sinh viên có quá trời chuyện trên trời dưới đất. Quả thật những ai đã trải qua thời sinh viên quậy tưng bừng nên khi đọc truyện của chú tôi lại muốn được ngồi trên ghế giảng đường một lần nữa.

Phòng trọ ba người, sống hết mình với những gì mà mình tin tưởng

Cuốn sách Phòng trọ ba người của tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Phòng trọ ba người và những buồn vui trong đời sống

Truyện Phòng trọ ba người của Nguyễn Nhật Ánh được viết với một phong cách khá hài hước, nhẹ nhàng. Câu chuyện khiến độc giả không thể nào rời mắt vì những tình tiết hài hước diễn ra xuyên suốt từ đầu đến cuối. Ba chàng trai cùng chung hoàn cảnh xa gia đình vào thành phố học đại học, cùng thuê chung một phòng trọ, cùng trải qua những thiếu thốn về vật chất – thật giống cuộc sống của sinh viên.

Ba nhân vật Nhiệm, Chuyên, Mẫn trong Phòng trọ ba người mỗi người đều có một nét tính cách khác nhau nhưng chung một tình bạn bè yêu thương nhau. Với phong cách hài hước nhưng lại nhẹ nhàng đầy tình cảm, ba chàng trai hình ảnh của những bạn trẻ đầy sức sống, luôn vui vẻ, tình bạn đẹp đẽ và tình yêu của một thời thanh xuân. Qua câu chuyện người đọc như được thấy mình và lũ bạn trong đó, cùng nhau trải qua thời sinh viên, cùng ăn ngủ, học hành bù đầu bù cổ và cùng chia sẻ với nhau đủ thứ chuyện.

Mẫn và quan niệm tình yêu của bản thân

Mẫn – một con người mang thân phận mặc cảm với bước đi khập khiễng trên đôi chân. Tình yêu đối với anh là thứ không bao giờ được xuất hiện dù chỉ là trong suy nghĩ. Nói đúng hơn, anh chỉ có thể chấp nhận tình yêu không trọn vẹn bằng cách cố điều khiển để vẽ nên một tình yêu thật đẹp. Chính điều ấy đã tạo nên bi kịch khi tình yêu lại lừa dối chính bản thân tình yêu thì không còn điều gì có thể che lấp được đau thương.

Có thể, nhiều người cho rằng Mẫn đáng thương khi trải qua tình yêu ấy, thật tội nghiệp khi phải sống như vậy. Nhưng phải chăng, niềm hạnh phúc, khoảnh khắc ở bên Thu Thảo đẹp nhất cuộc đời Mẫn. Và chắc hẳn Mẫn cũng không bao giờ hối tiếc vì đã sống, đã yêu thương Thu Thảo. Bời lẽ trong cuộc sống và tình yêu là phải hết mình với những gì mà mình tin tưởng.

Phòng trọ ba người hay bất cứ truyện nào khác của Nguyễn Nhật Ánh, đối với người đọc, cách cảm nhận tình yêu, cảm nhận về cuộc sống này bởi truyện khắc nghiệt như chính cuộc sống. Nếu rời khỏi thế giới xấu xa, bước chân vào thế giới yêu thương chân thành, ta sẽ vững niềm tin đi đến cái đích cuối cùng. Dù là chậm, nhưng không bao giờ là muộn cả!

Hãy chia sẻ cho mình biết cảm nhận của bạn về bộ sách qua phần comment phía dưới nhé ????

Bình luận bài viết