Truyện trinh thám: Bí mật của Naoko

Đây là một câu chuyện về tình yêu và trách nhiệm với giọng văn nhẹ nhàng. Nội dung câu chuyện tường thuật lần lượt, dẫn dắt người đọc theo từng nút thắt trong một câu chuyện trớ trêu. Tâm lý nhân vật được mô tả rất thực, rất đời thường, điều luôn là một nét đặc sắc của những tác phẩm dưới ngòi bút của tác gia Higashino Keigo. “Nỗi buồn không phải là những thứ chỉ nhìn thấy bằng mắt”, nhận định ấy có lẽ không thể đúng hơn với trường hợp của Hirasuke trong tác phẩm ” Bí mật của Naoko ” của nhà văn Nhật Bản.

Truyện trinh thám: Bí mật của Naoko

Bí mật của Naoko – Đọc để biết cách chấp nhận nỗi đau

Bí mật của Naoko, câu chuyện với nhiều mảnh vỡ bi kịch

Cuộc sống của Hirasuke trôi qua hết sức bình lặng, cho đến một ngày tai nạn giao thông khủng khiếp xảy ra. Gã mất đi người vợ yêu quý nhất của mình, còn đứa con gái bé bỏng vẫn trong tình trạng hôn mê bất tỉnh. Sau một đêm, con gái gã tỉnh lại và một mực xưng mình là Naoko, vợ gã. Dường như linh hồn của Naoko đã nhập vào thể xác con gái, vợ gã Monami thực sự đã chết. Rốt cuộc Hirasuke đã mất vợ hay con gái trong vụ tai nạn ấy?

Kể từ đó, cuộc sống của gã dần thay đổi. Gã từ người chồng của Naoko, giờ lại trở thành bố cô. Và từ người bố của Monami, trở thành chồng của con bé. Sau một khoảng thời gian họ đã quyết định sống như một người bố với một đứa con để che mắt thiên hạ.

Một người đàn ông trung niên và một người phụ nữ 35 tuổi trong thân hình của đứa con gái mới 15. Naoko hay Monami đang dần hòa nhập với một cuộc đời khác, một tương lai rạng rỡ hơn. Trong khi Hirasuke, thế giới của gã dường như càng trở nên cô đơn và băng giá. Sự khác biệt về thế giới quan này lại dần tách hai người ra, dẫn đến mâu thuẫn khác. Ví dụ như, làm sao có thể lý giải cho việc một người bố có thể ngăn cản con mình hẹn hò với một chàng trai khác, bởi vì ông là… chồng nó ?

“Bí Mật của Naoko” đề cập đến một khía cạnh khác, có thể là gia đình, cũng có thể là tình yêu, hay rõ hơn, có lẽ là sự mâu thuẫn. Giọng văn u buồn ấy đã dẫn dắt người đọc qua những cung bậc cảm xúc khác nhau. Lúc thì thông cảm, lúc thì tức giận, lúc thì thương tâm, lúc thì bỡ ngỡ, bàng hoàng.

Khả năng mô tả tâm lý chân thực của tác giả

Những nhân vật của câu chuyện rất gần gũi, dễ tưởng tượng ra họ trong cuộc sống thường ngày. Có lẽ vì vậy mà Bí Mật của Naoko là những sắc độ xám hơn là sự rõ rệt của trắng và đen. Nhịp truyện đều đặn, với những tình tiết bất ngờ đan xen và tăng tiến, như những nút thắt buộc rồi lại gỡ rồi lại buộc. Cái kết của truyện, khó mà nói đó là đáp án đã được giải quyết hay lại là một nút thắt khác.

Bí mật của Naoko thật sự cảm động với những chi tiết nhỏ. Hai cha con cố gắng điều tra về người lái tàu, cho tới việc Naoko cố gắng hết sức để sống một cuộc đời mới, vì con gái và cũng vì chính bản thân mình. Đó là về một gia đình khác và bản thân câu chuyện đó cũng là một câu chuyện về tình yêu và trách nhiệm, dù vẫn còn nhiều câu hỏi để ngỏ.

Hãy chia sẻ cho mình biết cảm nhận của bạn về cuốn sách qua phần comment phía dưới nhé ????

Bình luận bài viết