Tủ chống ẩm, hộp chống ẩm phụ kiện máy ảnh không thể thiếu

Đối với người yêu thích chụp ảnh, những chiếc máy ảnh, phụ kiện là những thứ vô cùng quan trọng. Nếu người dùng không chú ý đến việc bảo quản, giữ gìn thì những thiết bị ấy có thể bị hư hại ngay. Tại Việt Nam, khí hậu nóng ẩm, độ ẩm có thể lên tới 80% nên việc giữ các thiết bị máy ảnh an toàn ở môi trường bên ngoài là rất khó. Ẩm mốc có thể tấn công thiết bị của bạn ngay khi bạn sơ ý. Việc lựa chọn tủ chống ẩm, hộp chống ẩm là rất cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn và sử dụng tủ, hộp chống ẩm một cách hiệu quả nhất.

Tủ chống ẩm, hộp chống ẩm rất cần thiết

Hiện nay, máy ảnh kỹ thuật số đang dần trở lên phổ biến. Máy ảnh có giá từ vài triệu đồng đền cả trăm triệu đồng không còn là chuyện hiếm.  Dù giá trị lớn, nhỏ thì người sử dụng đều phải quan tâm đến việc bảo quản cho chúng. Công việc chống nấm mốc cho thiết bị là được coi là rất quan trọng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi phát triển nhanh ở nhiệt độ từ 18 – 30oC với độ ẩm trên 60% và độ ẩm để có thể bảo quản ống kính và máy ảnh nằm trong khoảng từ 45% – 55%. Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với độ ẩm cao có thể lên tới hơn 80%, chính vì vậy, đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi nảy nở và phát triển. Chính vì lý do đó, việc sử dụng tủ chống ẩm hay hộp chống ẩm là rất cần thiết.

Sử dụng hộp chống ẩm

Tủ chống ẩm, hộp chống ẩm phụ kiện máy ảnh không thể thiếu

Hộp chống ẩm: Phụ kiện máy ảnh không thể thiếu

Hộp chống ẩm rất được mọi người dùng phổ thông ưa thích sử dụng. Với giá thành rẻ, dễ mua và khả năng chống ẩm tương đối tốt. Hộp chống ẩm thường sử dụng là bằng nhựa, độ bền tốt tuy nhiên dung tích tối đa chỉ khoảng 20L. Với tủ 20L mọi người có thể đựng được 2 lens cỡ vừa, và 1 body máy ảnh.

Hộp chống ẩm chính là giải pháp cho bạn khi bạn không có nhiều lens cỡ lớn, không có quá nhiều phụ kiện. Tuy nhiên khả năng chống ẩm của hộp chống ẩm không phải hoàn hảo, bạn cần chú ý khi mua hộp phải kín và có viền cao su ở nắp để không khí không thể xâm nhập vào bên trong. Hộp chống ẩm thường đước bán kèm với ẩm kế và máy hút ẩm hoặc hạt chống ẩm. Nếu sử dụng hạt chống ẩm bạn cần chú ý thời gian để thay thế khi hạt chống ẩm hết tác dụng.

Giá của hộp chống ẩm dao động từ 200,000 đồng đến 500,000 đồng tùy vào thể tích hộp.

Tủ chông ẩm

Tủ chống ẩm: phụ kiện máy ảnh không thể thiếu

Tủ chống ẩm: phụ kiện máy ảnh không thể thiếu

Tủ chống ẩm được coi là sản phẩm tối ưu nhất để bảo quản thiết bị của bạn. Với khả năng chống ẩm cực tốt, thiết kế chắc chắn, thông minh, đẹp mắt, bạn sẽ không bao giờ tiếc khi bỏ một khoản tiền ra mua. Tủ chống ẩm có nhiều loại, thể tích thường từ 20 L trở lên.

Tủ chống ẩm là một tủ kín, thường được chế tạo bằng tone, sơn tĩnh điện. Cánh cửa tủ thường có mặt bằng kính và có thể có thêm ổ khóa bảo vệ, các cạnh mép cánh cửa có gioăng cao su để tăng độ kín khi đóng tủ. Bên trong tủ có bộ phận hút ẩm, đèn báo trạng thái hoạt động, đồng hồ đo độ ẩm (ẩm kế), đồng hồ đo nhiệt độ (tùy loại) và núm điều chỉnh thông số. Ngoài ra tủ chống ẩm thường dùng các khay (dạng kéo) để chứa đồ. Do sử dụng điện để vận hành nên tủ chống ẩm thường để cố định một vị trí.

Giá thành của tủ chống ẩm tủ từ 1 triệu 500 ngàn tùy vào thể tích của tủ và hãng.

Chọn mua tủ chống ẩm hay hộp chống ẩm

Để mua được chiếc tủ chống ẩm hoặc hộp chống ẩm ưng ý bạn cần phải xác định được nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Điều này giúp tránh trường hợp mua tủ, hộp không đáp ứng đủ yêu cầu hoặc thừa thãi quá mức so với nhu cầu thực tế.

Bạn cần xác định số lượng thiết bị cần bảo quản, nhằm tính được thể tính để có thể chứa đủ các thiết bị này. Bên cạnh đó, nếu bạn dự tính sẽ mua thêm thiết bị thì bạn cần căn cứ số lượng thiết bị có thể bổ xung nhiều hay ít để lựa chọn dung tích. Theo kinh nghiệm sử dụng thì tủ chống ẩm sử dụng có chất lượng và hiệu quả hơn nhưng giá cũng đắt hơn so với hộp chống ẩm thông thường. Chúc bạn có thể chọn được những sản phẩm ưng ý nhất.

Bình luận bài viết