Vệ sinh máy ảnh đúng cách để thiết bị của bạn luôn hoạt động tốt

Bụi bẩn, ẩm mốc có thế khiến cho thiết bị máy ảnh, ống kính của bạn bị hư hại hoặc tác động đến tấm hình của bạn. Tuy nhiên bạn chỉ cần dành một chút thời gian để lau chùi, vệ sinh thiết bị  thì chiếc máy ảnh của bạn sẽ hoạt động mượt mà hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn vệ sinh máy ảnh đúng cách để thiết bị của bạn luôn hoạt động tốt.

Vệ sinh máy ảnh đúng cách để thiết bị của bạn luôn hoạt động tốt

Vệ sinh ống kính máy ảnh

Vệ sinh ống kính máy ảnh

Để có thể vệ sinh ống kính máy ảnh đúng cách, bạn cần thực hiện các bước lần lượt. Điều này sẽ giúp ống kính ko bị ảnh hưởng khi lau chùi. Việc đầu tiên của công đoạn làm sạch là thổi bụi, công đoạn này sẽ giúp loại bỏ một lượng kha khá các hạt bụi đặc biệt là những hạt bụi có kích thước lớn. Vì khi thực hiện thao tác lau sau đó, những hạt bụi này sẽ chà xát làm xước bề mặt thấu kính của bạn.Tiếp theo bạn cần thực hiện quét xoay tròn bằng chổi từ tâm ra hoặc ngược lại đều được. Tuyệt đối không được làm mạnh tay vì đầu lông không mịn sẽ có thể gây xước cho mặt kính.

Bạn cần sử dụng dung dịch lau ống kính chuyên dụng và khăn lau mềm để lau ống kính. Trong quá trình vệ sinh máy ảnh, khi lau cần phải chú ý không nên cho quá nhiều dung dịch. Sau khi lau đều, bạn cần sử dụng khăn khô và mềm để lau lại.

Để ống kính hạn chế được bụi bẩn, ẩm mốc, mọi người có thể sử dụng them kính lọc. Luôn bảo quản ống kính trong hộp hoặc tủ chống ẩm chuyên dụng.

Vệ sinh thân máy ảnh

Vệ sinh máy ảnh đúng cách để thiết bị của bạn luôn hoạt động tốt

Cần vệ sinh máy ảnh đúng cách tránh hư hại cho máy

Bụi bẩn bên ngoài môi trường có vẻ không phải là một vấn đề lớn đối với thân máy ảnh, nhưng chúng có thể tìm được đường vào bên trong máy, dính vào cảm biến hoặc vào nhiều thành phần cơ khí hay điện tử khác, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn về lâu về dài.

Bạn có thể dùng tăm bông nhúng nước để vệ sinh ở những khu vực khó quét hoặc thổi như xung quanh ngàm ống kính, nắp đậy và kính ngắm, đường rãnh . Sau khi làm sạch bụi, bạn dùng khăn mềm loại bỏ những bết bẩn trên màn hình và thân máy. Đối với nhữn vết bẩn cứng đầu, bạn có thể dùng vải mềm hoặc tăm bông nhúng nhẹ vào nước cất trước khi lau. Những vết bẩn sẽ nhẹ nhàng được lau sạch.

Vệ sinh cảm biến máy ảnh

Sử dụng dụng cụ chuyên dùng cho máy ảnh


Sử dụng dụng cụ chuyên dùng cho máy ảnh

Cảm biến được coi là bộ phận quan trọng nhất, nếu cảm biến bị bẩn, mốc hoặc xước sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới bức ảnh khi chụp ra. Cảm biên máy ảnh là bộ phận tương đối dễ hư hại nên khi thao tác làm sạch cẩn phải nhẹ nhàng và cẩn thận. Trước khi lau chùi cảm biến bạn nên dùng bóng thổi để đẩy bụi trên mặt cảm biến tương tự như trên ống kính. Đối với việc lau chùi cảm biến, công cụ tốt nhất để làm việc này là cái gạc cảm biến (Sensor Swabs). Nó chỉ có thể sử dụng một lần, điều bạn cần làm là đổ chất làm sạch vào, sau đó lau chùi cảm biến. Bề mặt của cảm biến hình ảnh cực kỳ mỏng manh. Không được lau bằng vải cotton hay bất kỳ đồ vật gì tương tự. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kính lúp để kiểm tra xem cảm biến còn bụi hay không.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về việc vệ sinh máy ảnh của bạn. Hy vọng với bài viết bạn có thể bảo quản được thiết bị của mình để chúng luôn hoạt động tốt theo thời gian.

 

Bình luận bài viết